CP ไข่ต้ม
ไข่ต้ม ถ้าจำไม่ผิดฟองละ 60 แคลลอรี่เท่าน้นค่ะ ไข่ขาวกินได้เต็มที่ เสริมส้รางกล้ามเนื้อแต่ไข่แดงมากไปไม่ดีน้า
ประโยชน์ 10 อย่างของการกินไข่เป็นมื้อเช้า
กินไข่เป็นมื้อเช้าได้ประโยชน์จัดเต็ม โดยเฉพาะคนที่อยากลดน้ำหนัก หรือแค่อยากกินอาหารเช้าเพื่อสุขภาพแบบง่าย ๆ เมนูไข่ ไข่ ก็ให้คุณได้
ทำไมต้องกินไข่เป็นมื้อเช้า ? ถ้ายังรู้ประโยชน์ของการกินไข่ตอนเช้าไม่ครบ เราก็อาจมีคำถามแนว ๆ นี้อยู่บ้าง แต่หากประโยชน์ของไข่ดีไม่จริง เชื่อเถอะเราไม่แนะนำให้กินไข่เป็นมื้อเช้าแน่ ๆ
1. เปี่ยมประโยชน์
ไข่เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย มาครบทั้งโปรตีน ธาตุสังกะสี วิตามิน A, D, E และ B12 แถมยังให้พลังงานแค่เพียง 85 กิโลแคลอรีต่อฟองเท่านั้นเอง ดังนั้นไข่จึงเป็นเมนูที่กินแล้วอิ่มนาน ส่งผลให้กินอาหารได้น้อยในมื้อถัด ๆ ไป และนี่ก็คือเหตุผลว่าทำไมกินไข่ต้มตอนเช้าแล้วช่วยลดความอ้วนได้ยังไงล่ะคะ
2. โปรตีนสูง
ไข่เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีเยี่ยม ในไข่เพียง 1 ฟอง มีโปรตีนอยู่ถึง 6 กรัม ถือเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีเยี่ยม เหมาะสำหรับคนที่ไม่สามารถรับประทานเนื้อสัตว์ได้
3. บำรุงสมองและระบบประสาท
ในไข่เพียง 1 ฟอง มีโคลีน (Choline) มากถึง 20% นับเป็นปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน ซึ่งโคลีนเป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ เยื่อหุ้มสมอง ส่งผลให้สมองและระบบประสาทแข็งแรง พร้อมทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่างตื่นตัว
4. ช่วยในการมองเห็น
ด้วยลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) ที่มีอยู่ในไข่ สารทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นสารแคโรทีนอยด์ที่มีความสำคัญกับสุขภาพดวงตา ทั้งยังช่วยปกป้องร่างกายจากสารอนุมูลอิสระ และยังช่วยลดความเสี่ยงโรคจอประสาทตาเสื่อมได้อีกด้วย
5. ลดความเสี่ยงต้อกระจกก็ได้
ไข่ไม่ได้เพียงแต่ช่วยลดการเกิดจอประสาทตาเสื่อมเท่านั้น แต่สารต้านอนุมูลอิสระในไข่ยังช่วยป้องกันดวงตาจากการทำลายของรังสียูวี และช่วยลดความเสี่ยงโรคต้อกระจกเมื่อแก่ตัวลงได้อีกด้วย
6. ช่วยลดน้ำหนัก
จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยลุยเซียนาพบว่า คนที่รับประทานไข่ในมื้อเช้าสามารถลดน้ำหนักได้เต็มประสิทธิภาพกว่า และมีแรงมากกว่าคนที่รับประทานอาหารเช้าเป็นขนมปัง
7. บำรุงความจำ
ปริมาณแร่ธาตุและวิตามินในไข่มีอยู่ค่อนข้างสูง จึงสามารถช่วยสร้างเสริมการทำงานของสมองในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความจำและการเรียนรู้ได้
8. เสริมภูมิคุ้มกัน
นอกจากวิตามินหลากหลายชนิดแล้ว ไข่ยังมีธาตุเหล็กที่ทำหน้าที่สร้างเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และช่วยให้การผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงเป็นไปอย่างปกติอีกด้วย
9. ราคาถูก
นอกจากไข่จะเป็นอาหารเช้าที่เปี่ยมไปด้วยสารอาหารจัดเต็มขนาดนี้แล้ว ไข่ยังเป็นอาหารเพื่อสุขภาพราคาถูกแสนถูกเมื่อเทียบกับอาหารเพื่อสุขภาพชนิดอื่น ๆ เช่น เนื้อแดง หรือโฮลเกรน
10. เป็นเมนูทำง่าย ๆ
เมนูไข่เคยถูกตราหน้าว่าเมนูสิ้นคิด แต่ความสิ้นคิดนี่ล่ะค่ะที่ดีกับคนไม่ค่อยมีเวลา โดยเฉพาะการทำอาหารเช้ารับประทานเองทุกวัน เมนูไข่จะเข้าทางคุณมาก ๆ เพราะเป็นเมนูที่ทำง่าย ใช้เวลาน้อย แต่อร่อยและได้ประโยชน์
ทำไมต้องกินไข่เป็นมื้อเช้า ? ถ้ายังรู้ประโยชน์ของการกินไข่ตอนเช้าไม่ครบ เราก็อาจมีคำถามแนว ๆ นี้อยู่บ้าง แต่หากประโยชน์ของไข่ดีไม่จริง เชื่อเถอะเราไม่แนะนำให้กินไข่เป็นมื้อเช้าแน่ ๆ
1. เปี่ยมประโยชน์
ไข่เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย มาครบทั้งโปรตีน ธาตุสังกะสี วิตามิน A, D, E และ B12 แถมยังให้พลังงานแค่เพียง 85 กิโลแคลอรีต่อฟองเท่านั้นเอง ดังนั้นไข่จึงเป็นเมนูที่กินแล้วอิ่มนาน ส่งผลให้กินอาหารได้น้อยในมื้อถัด ๆ ไป และนี่ก็คือเหตุผลว่าทำไมกินไข่ต้มตอนเช้าแล้วช่วยลดความอ้วนได้ยังไงล่ะคะ
2. โปรตีนสูง
ไข่เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีเยี่ยม ในไข่เพียง 1 ฟอง มีโปรตีนอยู่ถึง 6 กรัม ถือเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีเยี่ยม เหมาะสำหรับคนที่ไม่สามารถรับประทานเนื้อสัตว์ได้
3. บำรุงสมองและระบบประสาท
ในไข่เพียง 1 ฟอง มีโคลีน (Choline) มากถึง 20% นับเป็นปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน ซึ่งโคลีนเป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ เยื่อหุ้มสมอง ส่งผลให้สมองและระบบประสาทแข็งแรง พร้อมทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่างตื่นตัว
4. ช่วยในการมองเห็น
ด้วยลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) ที่มีอยู่ในไข่ สารทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นสารแคโรทีนอยด์ที่มีความสำคัญกับสุขภาพดวงตา ทั้งยังช่วยปกป้องร่างกายจากสารอนุมูลอิสระ และยังช่วยลดความเสี่ยงโรคจอประสาทตาเสื่อมได้อีกด้วย
5. ลดความเสี่ยงต้อกระจกก็ได้
ไข่ไม่ได้เพียงแต่ช่วยลดการเกิดจอประสาทตาเสื่อมเท่านั้น แต่สารต้านอนุมูลอิสระในไข่ยังช่วยป้องกันดวงตาจากการทำลายของรังสียูวี และช่วยลดความเสี่ยงโรคต้อกระจกเมื่อแก่ตัวลงได้อีกด้วย
6. ช่วยลดน้ำหนัก
จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยลุยเซียนาพบว่า คนที่รับประทานไข่ในมื้อเช้าสามารถลดน้ำหนักได้เต็มประสิทธิภาพกว่า และมีแรงมากกว่าคนที่รับประทานอาหารเช้าเป็นขนมปัง
7. บำรุงความจำ
ปริมาณแร่ธาตุและวิตามินในไข่มีอยู่ค่อนข้างสูง จึงสามารถช่วยสร้างเสริมการทำงานของสมองในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความจำและการเรียนรู้ได้
8. เสริมภูมิคุ้มกัน
นอกจากวิตามินหลากหลายชนิดแล้ว ไข่ยังมีธาตุเหล็กที่ทำหน้าที่สร้างเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง และช่วยให้การผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงเป็นไปอย่างปกติอีกด้วย
9. ราคาถูก
นอกจากไข่จะเป็นอาหารเช้าที่เปี่ยมไปด้วยสารอาหารจัดเต็มขนาดนี้แล้ว ไข่ยังเป็นอาหารเพื่อสุขภาพราคาถูกแสนถูกเมื่อเทียบกับอาหารเพื่อสุขภาพชนิดอื่น ๆ เช่น เนื้อแดง หรือโฮลเกรน
10. เป็นเมนูทำง่าย ๆ
เมนูไข่เคยถูกตราหน้าว่าเมนูสิ้นคิด แต่ความสิ้นคิดนี่ล่ะค่ะที่ดีกับคนไม่ค่อยมีเวลา โดยเฉพาะการทำอาหารเช้ารับประทานเองทุกวัน เมนูไข่จะเข้าทางคุณมาก ๆ เพราะเป็นเมนูที่ทำง่าย ใช้เวลาน้อย แต่อร่อยและได้ประโยชน์